chàng trai bỏ máy tính xách tay cầm cuốc khởi nghiệp ‘ước mơ rau xanh’

0
279

giỏi nghiệp ngành kĩ thuật máy tính ở Trường đại học Bách khoa, Phạm Thế Tư đã từ bỏ quá trình ổn định ở công sở để về vườn khởi nghiệp. Từ kinh nghiệm bằng con số không, Tư đã tò mò và thắng lợi phương thức trồng rau hữu cơ với tiêu chí không thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…
==>> Xem thêm thủ tục nhanh chóng :     thành lập công ty tai ha tinh

Đêm ngày khám phá giải bài toán trừ sâu bệnh

Phạm Thế Tư (26 tuổi) đặt tên cho dự án công trình của chính bản thân mình là “Uớc mơ rau xanh”. Người dân ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM quen gọi vườn rau với tên ngắn gọn Vườn rau Tư Đào. đây là tên viết tắt của Phạm Thế Tư & thiếu nữ Phạm Thị Đào (25 tuổi, cử nhân ngành Nhân học, trường đại học Khoa học cộng đồng và Nhân văn).

từ là 1 kỹ sư máy tính, anh Phạm Thế Tư đã bỏ toàn bộ để khởi nghiệp "ước mơ rau xanh" & đã chiến thắng. Ảnh: Hồ Trang.

Khởi nghiệp từ mảnh vườn rộng gần 3.000 mét vuông với hơn 18 loại rau: mồng tơi, cải ngọt, rau đay, rau muống… Tư and Đào không thể có chuyên môn, kinh nghiệm nông nghiệp gần như là con số không. từ là 1 kỹ sư máy tính tốt nghiệp ĐH khá danh giá nên khi thấy Tư bỏ tất cả để đi trồng rau, bằng hữu ngăn cản, gia đình làm ngơ.

Anh Tư nhớ lại lúc khởi sự tưởng như khá dễ dàng vì không lo về vốn: “Ban đầu tôi cũng có thể có bạn hùn vốn khởi nghiệp. Nhưng khi đất đã thuê, chòi đã cất, sách vở và giấy tờ đã xong thì người bạn làm chung lại rút hết vốn. Trong tay tôi tất tần tật chỉ chưa tới 15 triệu đồng, mà vốn để làm dự án là trên 100 triệu đồng chưa kể vốn duy trì”.

nói đến đây mắt hơi đỏ lên, anh kể tiếp: “Tôi nghĩ mình chưa bước đầu mà đã muốn gục ngã, thời gian đó tôi rất rủi ro như đứng giữa vực thẳm “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Nhưng tôi cương quyết không bỏ dù rằng bao nhiêu lời can ngăn, tôi tìm cách vay mượn thêm từ bạn bè người thân”.

Vượt qua khủng hoảng về vốn, cộng với người nữ giới luôn luôn sát cánh đồng hành, động viên, Tư đã dành hết tâm trí vào trình độ chuyên môn trồng rau và không dứt học hỏi và chia sẻ những kỹ thuật từ giấy tờ, học từ các hộ nông dân xung quanh. đặc biệt quan trọng anh tìm tới nhiều nơi để hỏi cách diệt sâu rầy mà dường như không dùng thuốc trừ sâu, tham gia những lớp tập huấn thanh niên làm nông nghiệp.

thách thức lớn đặc biệt là sâu bệnh bên trên vườn rau như những loại rầy nâu, rầy đen, rầy mềm, bướm, bọ nhảy, sâu xanh da láng… khiến cho Tư and Đào đêm ngày phiền lòng. tuy vậy cặp đôi bạn trẻ nhất quyết không sử dụng thuốc trừ sâu, mà khám phá tìm các cách thức, hoặc dùng thiên địch tự nhiên để đuổi sâu bệnh. Ngoài ra, sau khi đc tư vấn từ Chi cục bảo vệ thực vật, Tư đi những đám ruộng, vườn rau khác tìm bắt bọ rùa, một loại thiên địch của rầy nâu. Chỉ trong tầm 2-3 ngày sau khi có sự hiện diện của bọ rùa, đám rầy đã bị tiêu diệt.

Tư cho thấy thêm thời hạn đầu có sử dụng một trong những loại phân vi sinh, nhưng sau cảm thấy không kết quả anh đã ngưng sử dụng. Nhiều lần anh đi đường tình cờ nhìn thầy người ta bỏ bã mía đầy đường ruồi bu rất mất lau chùi, anh xem xét nhiều và thử đem về làm phân bón cho rau.

Sáng kiến dùng buồn bực mía làm phân bón cho rau của anh Tư không chỉ giúp rau lớn nhanh mà còn đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên. Ảnh: Hồ Trang.

“Tôi xin về ngâm nước, đập dập rồi xé bé dại rải lên mặt đất cho rau thì thấy rau lớn nhanh hơn. Lấy buồn chán mía làm phân cho rau vừa chống thoát nước giỏi và đảm bảo đc môi trường” – anh Tư hoan lạc trước sáng kiến của chính mình đã có công dụng.

Nhất quyết không “chữa bệnh” cho rau bằng thuốc hóa học

Giữa năm 2015, mẻ rau đầu tiên của chàng trai kĩ sư máy vi tính được tung ra Thị Trường thì lại lao đao về đầu ra của máy. Rau đã lớn lại ko bán được, các người bạn thời buổi học của Tư and Đào đến động viên và mọi người mua 1 đến 2 kg rau gọi là ăn ủng hộ.

Nhưng về lâu về dài Tư sốt ruột chưa biết làm thế nào để khách hàng tin vào xuất phát của máy. gian nan ck chất gian nan. gian khổ từ vốn, sâu bệnh hoành hoành, khí hậu… đã thách thức ý chí của anh kỹ sư máy tính.

Năm 2015 nước ta bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino (hiện tượng biến hóa khí hậu, khí hậu khô hạn kéo dài), thiếu nước cho rau, rau chết khô đồng loạt. 2016 lại tác động của hiện tượng Lanina (xuất hiện bão gây mưa nhiều) khiến cho rau bị ngập úng, môi trường ẩm thấp lâu ngày sinh ra nhiều loại sâu bệnh phá hoại.

Nhớ lại thời đưa rau đi “chữa bệnh”, anh tâm sự: “Thời gian đó tôi đi kiếm những chuyên gia nông nghiệp nhờ giúp sức thì họ đều từ chối không chữa được nữa. chỉ từ cách dùng thuốc bảo đảm thực vật với liều lượng cao may ra mới giảm sút phần nào. Nhưng làm như thế thì tác động đến sức đề kháng quý khách. Tôi thà nhắm mắt mà bỏ hết tất cả ở vụ đó chứ không dùng thuốc hóa học”.

Theo thời gian, những gian truân thuở đầu dần qua, vườn rau Tư – Đào đc nổi tiếng.

Mỗi ngọn rau được Tư lựa chọn kỹ lưỡng, loại trừ các sản phẩm bị úng, chất lượng kém trước lúc xuất ra khỏi vườn nên nhiều khách du lịch hàng khá hài lòng. Anh vừa kể vừa cười: “Khi tôi mang rau đi bán, chào hàng người ta chê rau của tôi, nói rau của mình nhìn như cỏ bò ăn, nào là lá cứ lỗ chỗ như lưới đánh cá, đã vậy cây rau chỉ khô khốc chả mập gì cả, nhìn không muốn mua. Nhưng khi tôi cho đem về Dùng thử thì hết mực khen rau nhà tôi vừa ngon vừa ngọt, tôi vui lắm”.

Anh Tư tại buổi tọa đàm "Tuổi trẻ khởi nghiệp trong nông nghiệp" do Sở Nông nghiệp and cải cách và phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức ngày 23/3/2017. Ảnh: Hồ Trang.

Tư cho biết: “Khách của chính mình ở những Q1, 3, 5, 10, Bình Thạnh… khá đông. mỗi lúc khách gọi điện Ship hàng, dù ít, mình cũng cố gắng chạy từ Hóc Môn lên trung tâm thành phố giao cho khách. đôi lúc có lỗ chút tiền xăng, đường sá xa xôi cũng phải chấp nhận. lúc này quen rồi, có nhiều khách du lịch rất tin cậy & đặt rau đều đều”.

Chị Hiệp, công tác tại đại học Y dược TP.HCM là khách hàng “ruột” của anh Tư chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ quy mô của ước mơ rau xanh. Rau hữu cơ nhìn không đẹp, không mượt, không búng ra sữa như rau mua ngoài chợ, nó xơ, nó cứng và nó cằn, không lúc nào dài quá một gang tay nên tôi khá yên tâm”.

Bà Nguyễn Thị Bình (ngụ quận Bình Thạnh) dù bán quán cơm từ thiện, nhưng vẫn quyết mua rau của Tư dù giá cao hơn rau chợ. Bà Bình cho biết: “Rau của Tư ăn rất ngon & thơm. Cứ mỗi tuần tôi đều đặt 3 lần, mỗi lần như vậy là khoảng 400 đến 500 ngàn VNĐ, đc giao đến nhận nhà mà lại tươi xanh”.

cuộc sống đã ổn định, số nợ khởi nghiệp đã dần trả hết. giờ đây Phạm Thế Tư đang xây đắp Brand Name cho vườn rau bình yên của bản thân mình. Từ giai đoạn ban sơ chuyên trồng rau ăn lá, kế tiếp anh Tư thí điểm trồng thêm những loại rau leo như mướp, bầu… & đã thành công. Đồng thời anh cũng nhân rộng quy mô rau sạch này đến các hộ dân lân cận.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS