cha Hà Tĩnh đã hết sợ mô hình dài mới!

0
387

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định tạm dừng khai triển mô hình trường học mới VNEN trên diện rộng, các phụ huynh, đay tỏ ra hết sức nô nức làm gia sư tiếng anh

Phụ huynh nô nức, xuân đường hò reo!

Thầy Lê Nguyên Công (xuân đường một dài ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hết lời truyền tụng: “Đây là một quyết định đúng lúc, minh mẫn  và hợp với lòng dân”.

Cô giáo Nguyễn Thị V. (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) giãi bày: “Không thể nói hết được niềm vui! Tối qua khi xem kênh truyền hình Hà Tĩnh, mẹ con tôi đã đứng dậy, hét to lên, là bởi, năm nay theo quyết định của Sở, trường tôi phải triển khai mô hình dài mới VNEN. 

Thời gian còn một tháng nữa là khai giảng mà nói thật tôi chưa hiểu biết nhiều về VNEN, bây chừ quyết định ngừng triển khai đại trà VNEN đã giải tỏa rấm rứt, nỗi lo âu cho không chỉ riêng tôi mà còn cả bạn bè, đồng nghiệp”.

Chị Nguyễn Thị T. (huyện Hương Sơn, thành thị Hà Tĩnh) có con lên lớp sáu vui mừng nói với chúng tôi: 

niên học này, đứa con trai đầu của tôi vào lớp sáu, theo chương trình sẽ học mô hình dài mới VNEN, tôi bàn với chồng hay gửi con vào Nam cho người thân để không phải học nhưng chồng tôi không đồng ý. 

thành ra, không phải học chương trình mới nữa tôi sung sướng đến chảy nước mắt và không biết cảm ơn lãnh đạo tỉnh như thế nào!”.

Cô giáo Văn Thị Tr.(một đay Tiểu học, có con lên lớp 2) hồn nhiên nói: “Thế là con tôi thoát học VNEN rồi, may quá! Thật ra ở trong ngành trực tiếp giảng dạy học sinh lớp 2 mô hình này, tôi thấy thương các cháu vô cùng nhưng không dám nói ra. 

Các cháu không chỉ cần “dạy” mà cần phải “dỗ”, bởi vậy tổ chức lớp học cặp đôi, bàn thảo nhóm là không thích hợp, ngay cả tìm cho được một em học sinh làm Chủ tịch Hội đồng tự quản cũng khó mà nếu làm không khéo sẽ biến các em thành con vẹt mất!”.

Một đay (đề nghị giấu tên) điện thoại trực tiếp cho tác giả: “Đây không phải là tin mừng trong ngày mà tin vui cả thế cuộc của bao đời trẻ, làm thể nghiệm mà gấp, làm phong trào như vậy là chí nguy; thành thử UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định dừng lại là vô cùng sáng láng, không thì sẽ biến học trò thành “chuột bạch” mất”.

[center !important]học sinh Trường THCS Nam Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đang học theo mô hình trường mới (Ảnh: Tienphong.vn).
[/center !important]
Niềm vui “lan” sang cả tỉnh bạn

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài: “Hà Tĩnh tạm ngừng triển khai diện rộng mô hình trường học mới – VNEN”, ngày 18/7  đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Cô giáo Nguyễn Thị Điểm (trường Tiểu học tỉnh Hòa Bình) viết: “Tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh… việc dạy học theo mô hình trường mới VNEN là không hạp với học trò Tiểu học, ảnh hưởng nhiều tới phát triển thể chất, tinh thần các em; khiến nhiều phụ huynh phải lo lắng chuyển trường để tránh các em phải học chương trình mới này”.

Một số bạn đọc ở các tỉnh khác lại phân bua mong muốn địa phương mình cũng có quyết định như Hà Tĩnh.

Độc giả có tên Hồng Nhung ở tỉnh Hà Giang phân bua: “Phụ huynh bọn em muốn dừng hẳn luôn chứ trong cùng một trường mà lớp học VNEN, lớp không học là không hợp lý”. 

Độc giả Nguyễn Thị Tố Tâm lại tỏ thái độ quyết liệt hơn: “Không những phải dừng khai triển mà phải bỏ luôn số lớp  đã triển khai VNEN năm ngoái không thì hỏng cả một thế hệ“.

Tâm thư của một phụ huynh có con học VNEN

Một người bạn chuyển cho tôi xem bức thư của cô giáo Thu Phan hiện đang có con theo học VNEN được một năm. 

Nội dung bức thư như sau: 

Con em đang học VNEN từ lớp 6, sang năm lên lớp 7, nghe tình hình này sốt quá, nhưng qua quá trình con em học, thấy mô hình cũng không tệ.

Con em nó thích học, nhưng vấn đề  ở đây là nhà trường và các thầy cô giáo không mặn mòi vì thiếu cơ sở vật chất và tập huấn giảng dạy, hầu như trong quá trình học, các cháu không được trang bị gì mà đốn do phụ huynh sốt ruột nên quyên góp sắm sanh thôi. 

giờ, con em đang theo học dở dang mà chương trình “chết yểu” giữa chừng thì coi như bao nhiêu tội vạ chỉ có các cháu và phụ huynh lãnh đủ. 

Em muốn chuyển con sang lớp thường nhưng cháu khóc không chịu, em sắp điên cái đầu rồi!”.

Nối tiếp bức thư, cô giáo Thu Phan tiếp tục phân vua sự hối để con theo học chương trình này:

mặc dầu cháu học không tệ, em hối hận vì cho con làm “chuột bạch” cho canh tân quá rồi!

Làm cách mệnh giáo dục là việc liên tưởng, vậy mà chẳng có kế hoạch, lịch trình; không chuẩn bị bài bản sách giáo khoa, đội ngũ phụ thân gì!

Vào học cả tháng trời, các cháu đến lớp ở không vậy, em nóng ruột quá, phải nhờ cô giáo mượn sách để photo và mua một số thứ với chi phí hết hai triệu để cho các cháu học. 


Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

NO COMMENTS