“Cậu bé Google”: ước mong trở nên nhà nghiên cứu trong Hóa học “thần đồng”, các bạn càng mến phục tài năng vượt trội của em.

0
279

nói đến Phan Đăng Nhật Minh –dịch vụ gia sư học trò được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, quý vị càng mến phục hào kiệt nổi bật của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi rốt cuộc Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chúng tôi đã có cuộc họp mặt với Phan Đăng Nhật Minh, học trò lớp 11A3, trường THPT Hải Lăng, khi em vừa giành được giải Nhất trong cuộc thi Quý I, với 295 điểm và trở thành thí sinh thứ nhất lọt vào vòng rút cục của cuộc thi trí não Olympia.

 

giây khắc em Minh bước lên bục cao của cuộc thi Qúy I, có sự góp mặt của cô giáo chủ nhiệm và mẹ của em

“Con ong chăm chỉ” trong tự học, tự rèn luyện

Sau cuộc hứa với gia sư Trần Thị phân trần, cũng là gia sư chủ nhiệm của Nhật Minh, chúng tôi gặp hai cô trò tại nhà riêng khi Minh vừa kết thúc buổi căn dặn tri thức cho gia chủ để chuẩn bị tham gia cuộc thi Chinh phục dành cho học sinh khối phổ thông sắp tới. Dù anh chị em cùng trường vẫn bàn tán xốn xang về thành tích em vừa đạt được, nhưng với vẻ ngoài nhân hậu, từ tốn và rất lễ phép, Minh ít khi kể đến cuộc thi vừa mới đây.

Nhật Minh san sẻ rằng, kết quả em có được cũng là một sự may mắn, bởi gia chủ cùng chơi đều rất tuyệt vời, đều có khả năng giành được “vòng nguyệt quế” của quý I, chỉ thiếu một tí may mắn nên không đạt được kết quả như quý khách hàng mơ ước mà thôi.

xúc tiếp với hai cô trò, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện thú vị về em, từ đó để hiểu thêm về cậu học trò đầy tài năng này. Những câu chuyện về công đoạn học tập, lối sống, về tính cách… rất ít khi được em tỏ bày và rất ít người biết đã được chia sẻ một phương pháp trung thực.

 

Nhật Minh và thầy cô giáo chủ nhiệm phân trần, người mà em tin cậy san sớt nhiều câu chuyện về cuộc sống và cả trong học tập

ngoài ra, điểm chung nhất chúng tôi nhận ra ở Nhật Minh cũng giống như bao học trò khác ở vùng quê hiếu học Quảng Trị, Minh đã gây được ấn tượng bởi tính chịu thương, nỗ lực và sự không lười làm, nỗ lực trong học tập.

Minh rất mê say đọc sách, trong gian phòng của em có phần nhiều sách các loại kê đầy trên giá. lề thói đọc sách, báo đã được Minh luyện tập từ hồi nhỏ. Em Minh cũng chia sẻ rằng, mình có được vốn tri thức như bữa nay cũng nhờ vào việc nỗ lực đọc sách thường xuyên, tự sắm tòi tài liệu trên mạng, các sách tham khảo. tuy nhiên, tri thức cũng được vun đắp từ sự chỉ dẫn của các thầy, người dạy học và bạn bè cùng học chung.

nói về cậu “học trò cưng”, cô giáo chủ nhiệm Trần Thị đãi đằng luôn dành cho học trò của mình những lời nhận xét thực bụng. “Em Minh không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, có trí óc rất cao mà còn là một lớp phó học tập gương mẫu, ngoan hiền và lễ độ. Tôi rất quý em Minh ở tính trung thực và rất chính trực của em. Nhật Minh học chuyên nghiệp đều các môn tự dưng đến thị trấn hội, đặc trưng lý tưởng nhất là 2 môn Toán và Hóa. Nhật Minh còn tỏ ra mình là người rất tỷ mỉ, có ý thức học tập rất tốt và luôn nhiệt liệt trong các phong trào của lớp. Mỗi tiết học khi có sự góp mặt của Minh đều làm không khí học tập rất sôi nổi. Minh cũng biểu hiện khả năng là người “quân sư” ngay cả trong học tập và hoạt động tổ chức của lớp”.

“Nếu chỉ mới xúc tiếp với Nhật Minh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ em trầm lặng, lạnh nhạt và khó gần nhưng thật ra Minh là một người sống rất tình cảm, dễ mến và hòa đồng với quý vị. vì vậy đầy đủ các thầy cô và học sinh trong trường đều ngưỡng mộ Nhật Minh”, cô Minh nhận xét.

Trong các môn học, Minh ham nhất là môn Toán và Hóa học, bởi em giám định những kiến thức đó liên quan đến nhiều ngành trong đời sống, có tính áp dụng lớn và gây được sự hứng thú cho em. không những thế, đối với Minh thì các môn học phường hội cũng rất cấp thiết. Minh luôn nỗ lực để thu được nhiều kiến thức ở trên lớp cũng như tự học ở nhà. Để việc học đạt hiệu quả cao nhất, Minh đã phân bổ đều thời gian cho các môn, cả tự nhiên lẫn xã hội và có sự đầu cơ cao cho các môn bỗng dưng mà em thích. Ngoài khiến cho bài tập trên lớp Minh tự tậu tòi tài liệu bên ngoài để bổ sung cho bài học của mình.

 

Mái nhà chung lớp 11A3 luôn kết đoàn và có nhiều học trò anh tài

Khi học trên lớp, Nhật Minh luôn biết chia sẻ, trợ giúp quý khách hàng để cùng nhau tiến bộ. Cô giãi tỏ cho biết, trong lớp có những bạn lực học kém hơn đều được em tận tâm viện trợ. Sau đó, những bạn này đều vươn lên trong học tập và có thành tích tốt. Ngôi nhà chung 11A3 cũng rất kết đoàn, các bạn biết để ý lẫn nhau và có những học sinh rất nhân kiệt, minh chứng cụ thể nhất là em Phan Đang Nhật Minh. Minh chính là tấm gương sáng trong việc tự học, tự rèn luyện của lớp để mọi người học cùng quyết tâm.

chia sẻ về cách thức học tập của mình, Minh khiêm tốn kể rằng, tuy quý khách hàng nhận xét em là “thần đồng”, có tài năng bẩm sinh, nhưng bản tính những kiến thức của em tích lũy được là do công đoạn tự học, tự luyện tập và kiếm tìm tài liệu. không những thế, em cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu từ người thân trong gia đình, các thầy cô và bạn bè. Các thầy cô giúp em tiếp cận những tài liệu hay, em cũng tự kiếm tìm để vun đắp kiến thức riêng cho mình. giả như có quá trình học tập không lười làm, mê say mua tòi thì ai cũng sẽ có được khả năng như vậy.

cố gắng và phấn đấu thực hành ước mong

Để hoàn thiện mong ước, Nhật Minh đã chuẩn bị cho mình lượng tri thức chắc chắn. Trước khi đến với cuộc thi Olympia, em cũng đã từng đạt giải vô địch trong cuộc thi chinh phục năm lớp 9. Cũng từ đó mà quý khách gán cho em cái biệt anh là “Cậu bé Google” hay “thần đồng”. không những thế, em luôn đặt ra cho mình chỉ tiêu là phải cố gắng, học hỏi không giới hạn, bố trí thời kì một phương pháp kỹ thuật nhất cho việc học tập.

Năm em lên lớp 10, mặc dầu cũng có một số trường chuyên tại Huế và Hà Nội gợi ý và sẵn sàng nhận em vào học, nhưng Minh đã chọn ngôi trường THPT Hải Lăng, tại nơi em sinh ra và lớn lên để theo học. Em cảm tình vùng đất mà mình đã luôn gắn bó, vì ở đó có người thân của em – những người đã tiếp thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, giúp cho em được học tập tốt nhất.

“Trong thời kỳ học tập của em từ nhỏ đến bây giờ em nhận được đông đảo sự hỗ trợ của gia đình. Lúc em học tiểu học mẹ thìa là thầy giáo thứ 2 của em, dạy cho em số đông tri thức. Khi em lớn lên thì bố, mẹ dạy phương pháp làm người, bí quyết đối nhân xử thế”, Minh giãi tỏ.

 

Góc học tập của Minh được trưng bày gần như các loại sách, đây cũng là niềm ham mê của em

Trước khi bước vào cuộc thi, Minh đã từng theo dõi cuộc thi trên sóng truyền hình và cảm thấy rất ham, em đã tích cực đọc sách, lên mạng mua tài liệu… để đoàn luyện tri thức và nỗ lực tham gia cuộc thi. ngoài ra, em cũng nhận được sự tương trợ nhiệt liệt của giáo viên nơi em theo học.

Theo Nhật Minh, để có được thành tích như hiện giờ thì nhân tố không thể bỏ qua là sự nỗ lực, nhẫn nại, sự khiêm tốn. “Chỉ cần siêng năng, không bỏ cuộc trước khó khăn, bạn có thể đạt được mọi thứ. không những thế cũng không nên chủ quan, tự thị mà phải lấy đó làm cho động lực để vươn đến những đỉnh cao lớn hơn giả như không sẽ tự chìm trong “vũng bùn” của chính mình” Minh phân trần.

dù rằng trường học đưa em vào danh sách các thí sinh tham dự cuộc thi chinh phục do tỉnh tổ chức, nhưng Minh đã rất từ tốn nói rằng, trong trường còn có phần đông bạn học sinh rất tuấn kiệt, chẳng hạn có dịp thì khách hàng cũng sẽ đạt được thành tích tốt. Minh cũng tự nguyện khiến cố vấn cho gia chủ, sẵn sàng san sớt, hỗ trợ kiến thức cho người dùng. nghĩ suy của em cũng được nhiều thầy, giáo viên trong trường tán thành và càng quý em nhiều hơn.

Nhật Minh san sớt về định hướng của mình trong quá trình tới là trước mắt tập kết cho vêc ôn thi đội tuyển học sinh chuyên nghiệp quốc gia của trường, chuẩn bị thêm kiến thức để bước vào cuộc thi Olympia. Xa hơn nữa, em ao ước được đi du học tại một trường Đại học nào đó ở nước ngoài. Sau này em mong mình có thể mang những kiến thức học được để trở về dùng cho cho quê hương.

 

Nhật Minh đã xuất sắc giành được "vòng nguyệt quế" của cuộc thi Qúy 1

bàn luận với PV Dân trí, cô giáo Nguyễn Khoa Xưng, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Lăng cho biết, Minh là một học sinh nỗ lực, chịu thương chịu khó, không lười biếng và học chuyên nghiệp toàn diện. Em sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học nên em cũng có nền móng basic từ sự giáo dục khá nề nếp của những người nhà.

Để tương trợ cho em tham gia cuộc thi Olympia, nhà trường đã có mặt trên thị trường ban cố vấn với sự tham gia của các thầy, thầy giáo có kỹ thuật, kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm để bổ sung tri thức cho em. tuy nhiên, thầy cô chỉ mang tính tương trợ, còn bản thân em đã có sự nỗ lực, tập dượt không ngừng và em đã chứng tỏ thiên tài xuất sắc của mình.

Thầy Xưng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi có học trò mang về cầu truyền hình rốt cuộc năm tuyến phố lên đỉnh Olympia về với Trường THPT Hải Lăng. có nhẽ niềm vui này không chỉ với riêng thầy trò trường học mà còn của quần chúng. # địa phương và cả tỉnh Quảng Trị. trường học và các thế hệ học sinh cũng mong muốn em Minh bước lên đỉnh vẻ vang trong cuộc thi năm”.

======>>>> Xem thêm:

http://xehoi.edu.vn/gia-su-quan-nam-tu-liem.html

Nguồn: hiepnv1902@gmail.com tổng hợp

 

NO COMMENTS