Càng bật điều hòa càng mờ kính

0
202

Tại sao vào nghững ngày mưa, lạnh không đóng công tắc AC, chỉ bật sưởi ( xoay núm điều chỉnh nhiệt độ sang vùng vạch đỏ ) thì càng bật sưởi lớn – kính xe lại càng bị mờ nhiều ?

Vào những ngày mưa lạnh, không đóng công tắc AC, chỉ bật sưởi (xoay núm điều chỉnh nhiệt độ sang vùng vạch đỏ) thì kính xe càng bị mờ khi bật sưởi lớn.

Hiện tượng này gây khó chịu và nguy hiểm cho tài xế khi đang lái xe. Chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục cụ thể

Đọc thêm: 8 nguyên nhân hỏng lốc điều hòa ô tô

Nguyên nhân làm mờ kính trong mùa mưa lạnh

Như chúng ta đều biết, trong không khí luôn có một lượng hơi nước nhất định, khi gặp vật lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ và bám lên vật đó. Vào những ngày mưa, lạnh – nhiệt độ mặt ngoài của kính xe luôn lạnh hơn mặt trong của kính, vì vậy, hơi nước có trong không khí bên trong xe sẽ ngưng tụ và bám lên mặt trong của kính và gây mờ kính ( Trường hợp này giống như hiện tượng nước bám lên thành ngoài của cốc bia lạnh vào những ngày hè ). Thực tế cho thấy, lượng hơi nước có trong không khí càng lớn thì kính xe càng bị mờ nhiều !

Lượng hơi nước có thể bốc hơi vào trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất. Trong hình 1 bên dưới cho thấy, mối tương quan giữa nhiệt độ và lượng hơi nước có thể bốc hơi vào không khí ở điều kiện áp suất 1 bar ( áp suất môi trường không khí xung quanh ta ). Từ đồ thị trong hình ta thấy, khi nhiệt độ tăng thì lượng nước có thể bốc hơi vào không khí sẽ tăng, ví dụ: ở nhiệt độ 10 độ C, lượng hơi nước có thể có trong một m3 không khí là 7,5 g, nhưng khi nhiệt độ tăng lên 30 độ C thì lượng nước có thể lên tới 28 g ( gấp gần 4 lần so với khi nhiệt độ không khí là 10 độ C ).

Xem thêm: tìm hiểu về lốc điều hòa ô tô

Hình 1. Mối tương quan giữa nhiệt độ và lượng hơi nước có thể bốc hơi vào không khí ở điều kiện áp suất không đổi

Đối với ô tô, khi nhiệt độ của không khí trong xe tăng không chỉ làm tăng lượng nước cho phép bốc hơi vào không khí mà còn làm phần nước bám trên các vật có trong xe như thảm trải sàn, bọc ghế nỉ…. bốc hơi vào không khí mạnh hơn. Nói cách khác: khi tăng nhiệt độ thì không khí trong xe sẽ có nhiều nước hơn!

Cho thấy rằng: khi bật sưởi lớn, nhiệt độ trong xe càng cao, dẫn đến lượng nước có trong không khí và trên mặt kính càng tăng lên. Và như thế kính bị mờ nhiều hơn

Cách khắc phục hiện tượng kính mờ

Trời mưa, hãy đóng công tắc AC khi bật sưởi.

Lúc này hệ thống điều hòa ô tô đóng vai trò như một máy hút ẩm. Dàn lạnh điều hòa ô tô có ai trò thải độ ẩm,hơi nước trong không khí đi qua nó. Vì vậy độ ẩm không khí trong xe sẽ giảm xuống. Hiện tượng kính xe bị mờ sẽ mất đi

Chúc quý khách lái xe an toàn !

Nguồn: tuyengas.com

NO COMMENTS