Các bà mẹ toàn cầu dạy con cách tiêu tiền như thế nào?

0
314

Gia đình là lớp học sớm nhất của trẻ và bố mẹ chính là người thầy trước tiên giúp trẻ làm cho quen với tiền cũng như là người đi cùng con trong suốt quá trình tăng trưởng của trẻ.
toàn bộ con nít có được kiến thức về tiền từ chính ba mẹ mình cũng như định hướng về nguồn vốn của trẻ chịu tác động không nhỏ từ chính những thói quen của ba mẹ. Nhưng có 1 thực tiễn là rất ít các bậc ba mẹ Việt Nam chăm chú dành thời kì để dạy nguồn vốn trung tâm gia sư ở đống đa tư nhân cho con nít có hiệu quả hay thậm chí là cố tình quên mất vấn đề này.

Tại 1 số nước trên thế giới ngay diễn ra từ còn nhỏ, các bé đã được mẹ dạy cho những kỹ năng cần thiết trong việc chủa quản tiêu xài. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm của 1 số bà mẹ trên thế giới.

 

 

trường học và gia đình dạy con chuyên cần học hành để đảm bảo ngày mai thành công về sự nghiệp – tức dạy con kiếm tiền – nhưng đa phần ít chú trọng đến dạy các em cách làm cho chủ đồng bạc, xử sự sáng tạo và văn minh với tiền, cách không tốn, tiêu tiền uyên bác…

Các mẹ Singapore: Luôn hỏi quan điểm các bé khi tậu đồ

trẻ thơ  gia sư văn tại nhà Singapore được giáo dục về nguồn vốn một cách rất bài bản. Tại hầu hết các nhà trường trên đất nước Singapore, Giáo dục nguồn vốn được dạy như 1 môn học chính khóa.

Thêm vào đó, các bậc bố mẹ các bạn học sinh tại đảo quốc sư tử cũng có tất cả những phương pháp giáo dục hiệu quả, giúp con nít nước này có một nền móng rất khả quan về tài chính ngay bắt đầu từ con nhỏ. Ví dụ thay vì sắm cho con những thứ mà con thích thì các bà mẹ Sing lại cùng con lập một danh sách những thứ mà con thích và tính toán từng khoản tiền cho từng hạng mục.

Theo đó, mỗi tuần các con sẽ được trích 1/2 số tiền được cha mẹ cho để tiết kiệm cho tiêu chí lớn. Số còn lại các bé sẽ được tự quy định để sắm tậu những thứ mà mình thích.

Các bà mẹ Singapore cho rằng, “Bố mẹ hoàn toàn có thể mua cho con cái những thứ mà con thích nhưng việc tự tìm bằng tiền không lãng phí của mình sẽ làm con có phận sự hơn với từng đồng mình kiếm được”. Mặt khác, các mẹ muốn con “phải học được trình tự dành đầu tiên khi sắm đồ cũng như biết được đâu là cái mình cần và đâu là cái mình muốn”.

Để dạy con biết tiêu tiền một cách bóp chắt thì những bậc khiến cho cha, làm cho mẹ tại Singapore luôn luôn làm cho gương cho trẻ. Mỗi khi đi siêu thị mua đồ cho gia đình thì các mẹ luôn hỏi ý kiến bé xem nên tậu và không nên tậu đồ gì? Cái gì thực Vai trò và hữu ích? khiến như vậy sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và là “một thành viên lớn” trong gia đình.

Các mẹ Mỹ: Dạy con tiêu xài qua những “chiếc hũ đựng tiền”

giả thiết như các mẹ Sing dạy con điều hành tiêu pha qua những bản mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thì các mẹ Mỹ lại dạy con qua những “chiếc hũ đựng tiền”.

Sẽ có 4 hũ đựng tiền và mỗi lọ sẽ được dán nhãn và chú giải tuần tự với các ý nghĩa đó là “save, invest, donate, spend” – “để dành, đầu cơ, tiêu, cho”. Trong đó:

Hũ “để dành”: tiền bé chắt lót cho một mục đích cụ thể.

Hũ “đầu tư”: đây là tiền để mẹ dạy bé cách đầu cơ vào 1 mục đích nào đó.

Hũ “cho đi”: tiền bé dùng để cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Hũ “chi tiêu”: tiền có thể được tiêu tùy ý bé.

Theo đó, mỗi tuần các bé sẽ được ba mẹ cho một khoản tiền nhỏ có thể chia hết cho 4 Hũ. Đây được coi là ngân sách ban sơ cho trẻ. Với cách này, các bé có thể bắt đầu tự giữ và quản lý số tiền mình có.

Tiếp đến là đưa bé đến các siêu thị mua sắm và mang theo hũ “chi tiêu”. Khi bé định sắm thứ gì, hai mẹ con sẽ xem giá và đếm số tiền bé có. thường ngày, bé sẽ không bao giờ đủ tiền để tậu những món đồ bé muốn. Khi ấy, mẹ sẽ giúp con quy chế xem đâu là món con thích nhất, và đặt ra 1 chỉ tiêu không tốn để dành tiền mua món đó.

Các mẹ Nhật: Dạy con cách không hao nhiều tiền

Người Nhật không chỉ khiến cho cả thế giới thiện cảm về đức tính cần cù, siêng năng, có tinh thần và nghĩa vụ trong công tác mà còn nổi tiếng về những bài học về dạy con một cách kỹ thuật. một trong những bài học dạy con đấy là đức tính “tiết kiệm tiền”.

Các con nít ở Nhật sẽ được cha mẹ cho tiền tiêu vặt vào ngày trước nhất của tháng mới. Mức tiền tiêu vặt trẻ được nhận sau khi ba mẹ đã tính toán chi tiết mức ăn tiêu, các khoản cần mua mua mức sống tại bản đồ họ đang sống.

Trẻ phải tự tiêu xài cho tư nhân trọn vẹn ở trong đó từ sắm đồ sử dụng lặt vặt cho học hành, tậu mua áo quần, giày dép, quắp tóc… Tháng tồn đọng nhiều thì tậu mua quần áo, tháng ít thì sẽ chỉ tiêu dùng tậu vặt vãnh như cục tẩy, cuốn vở… giả như muốn tậu khoản lớn thì các bé phải chắt lót hơn để có khoản lớn.

Có thể nhắc, dạy con hiểu về tiền hiện nay thực thụ là điều cần và nên coi là một chiến lược giáo dục, để những đứa trẻ lớn lên không bị “khiếm khuyết” về tài chính và rơi vào khủng hoảng tiền bạc, giúp các con có ngày mai tươi sáng với những tri thức kiên cố, biết cách khắc phục mọi khó khăn về nguồn vốn lâu dài.

tiến sĩ Trần Thị Thu Huyền – chuyên gia về Giáo dục nguồn vốn cho trẻ em: Trong thời đại hiện tại, kỹ năng tài chính là 1 trong những năng lực sống cốt lõi để mỗi cá nhân có thể hòa nhập với phố hội hiện đại.

Để có thể làm cho chủ ngày mai của mình cũng như có được sự tự chủ về nguồn vốn, trẻ thơ cần được giáo dục sớm về tiền và kỹ năng kỹ sảo chủa quản tài chính để thấm nhuần được những thái độ, thói quen tốt và cách xử sự đúng đắn về tiền ngay tính từ lúc còn nhỏ, từ đó hình thành nền móng cho 1 tương lai tài chính thành công.

Nguồn: Anhdon tổng hợp internet

 

NO COMMENTS