Bơm bánh răng thủy lực là gì?Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt và ứng dụng của bơm bánh răng

0
230

Bơm bánh răng thủy lực là máy bơm quay có chuyển vị tích cực luân chuyển chất lỏng sử dụng bánh răng quay. Chúng sinh hoạt trải qua việc sử dụng hai hoặc nhiều bánh răng phía bên trong tạo nên áp suất chân không, đẩy những chất lỏng. Bơm bánh răng là máy bơm không rườm rà, áp suất cao cung cấp dòng chảy chất lỏng không đổi and không đổi đối với máy bơm màng đôi and máy bơm thẩm thấu. Chúng tương thích nhất cho các ứng dụng bơm có độ nhớt cao như dầu, chất dẻo, sơn, chất kết dính, hoặc xà phòng.

==>> Xem thêm :   giá bơm thủy lực  

Bơm bánh răng thủy lực là gì?

Bơm bánh răng là 1 loại máy bơm sử dụng một mạng lưới những bánh răng để lôi kéo chất lỏng bằng cách thay thế chúng. đấy là một loại bơm thịnh hành được sử dụng chủ yếu trong số phần mềm công suất thủy lực. Bơm đc sử dụng trong lắp đặt hóa chất được sử dụng để kéo hoặc đẩy chất lỏng có độ nhớt cao. 
 

 

 

 

ưu thế & điểm yếu của bơm bánh răng

=>> Xem thêm :    bơm piston  
nguyên tắc hoạt động vui chơi của bơm bánh răng

Bơm bánh răng là bơm xác định cực dương, nghĩa là chúng sử dụng buồng lan rộng & co lại để luân chuyển chất lỏng với gia tốc thắt chặt và cố định. chi tiết, chúng là máy bơm xác định hồi chuyển dương, sử dụng chế độ quay hoặc lắp ráp để gây sự co giãn nở này.

Bơm bánh răng là dòng thông dụng nhất của bơm xác định cực dương đc sử dụng. thông thường, một thành phần quay hai bánh răng (bánh răng và bánh lái) sẽ tạo nên ra lực hút ở đầu bơm and rút ra trong chất lỏng. Chất lỏng kế tiếp đc hướng giữa răng của bánh răng và những bức tường của vỏ cho điểm xả. trọng lượng giảm khi chất lỏng dịch chuyển từ trên đầu vào đến đầu ra, gây ra sự tích tụ áp suất. Van giảm áp thường được lắp vào bơm để đảm bảo khối hệ thống bơm từ van kín trong ống xả. Dòng bơm bánh răng được định vị bởi size của khoang (thể tích) giữa răng bánh răng, tốc độ quay (vòng / phút) của bánh răng, & lượng trượt (dòng chảy ngược). Tăng trượt khi bơm bị mòn.

Hiệu suất thể tích của sản phẩm bơm bánh răng kém ở vận tốc thấp & vận tốc dòng chảy thấp, tức là chúng phải hoạt động gần với vận tốc định hình tối đa của chúng.

các loại bơm bánh răng

Bơm bánh răng có hai biến thể là bơm bánh răng ăn khớp trong & bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Bơm bánh răng ăn khớp trong sử dụng bánh răng trong và bên ngoài bánh răng trong lúc bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng hai bánh răng spur bên phía ngoài. Hai máy bơm này có sự di dời tích cực như đối với mỗi số vòng xoay bơm tạo ra một lượng chất lỏng ổn định.

 

 

 

 

 

 

 

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài (External Gear Pumps)

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng hai bánh răng giống nhau với răng ngoài để tạo nên dòng chảy. vòng quay của bánh răng làm sao để cho chất lỏng đi vào cổng đầu vào & chảy vào & bao quanh vỏ ngoài của hai bánh răng quay. Khi chất lỏng đi qua vùng ngoại vi, nó sẽ được thải ra cổng thoát.

Bánh răng ngoài có dung sai gần và hỗ trợ trục bên trên cả hai mặt của bánh răng. điều ấy được cho phép chúng chạy đến áp suất vượt quá 3.000 psi / 200 bar & cũng có thể kiểm soát điều hành dòng chảy to hơn và tính toán chất lỏng đáng tin cậy đi qua bơm. Nó cũng Tức là chúng không thích hợp để giải quyết chất lỏng mài mòn hoặc cực kì cao. Độ trôi giảm làm giảm tính tác dụng and dòng chảy tăng khi độ nhớt giảm xuống & đạt đến mức không tại 5000 SSU (Saybolt Universal Seconds).

Bánh răng ngoài thường ít tốn kém and dễ chơi để duy trì hơn đối với các loại phía bên trong, với công dụng vừa phải. Chúng thường được sử dụng để chuyển dầu nhiên liệu như xăng, dầu diesel & dầu hỏa. không dừng lại ở đó, chúng được sử dụng cho các ứng dụng áp suất cao như thang máy, điều khiển và tinh chỉnh giảm chấn và các thiết bị thủy lực khác. Chúng cũng phổ cập cho những phần mềm đo lường và tính toán và chuyển giao đúng mực. Chúng hay sử dụng làm máy bơm bôi trơn trong máy công cụ, máy bơm dầu and truyền tải điện – động cơ. trong những máy bơm này, một bánh răng được nối với ổ đĩa và các trục quay khác quay trái lại để khóa răng của bánh răng quay.

Bơm bánh răng ăn khớp trong (Internal Gear Pumps)

Bơm bánh răng ăn khớp trong tạo nên dòng chảy bằng cách sử dụng một bánh răng với những răng cắt ngoài có trong và lưới với một bánh răng với răng nội bộ. Khi các bánh răng đi ra khỏi lưới ở phía đầu vào, chất lỏng đc kéo vào bơm. Chất lỏng đc bán ra khỏi cổng xả bằng cách chia lưới những bánh răng. một số trong những có 1 phân vùng có hình lưỡi liềm đc sử dụng để bóc tách khối lượng đầu vào ra khỏi thể tích xả giữa hai bánh răng.

 

 

 


Bơm bánh răng ăn khớp trong (Internal Gear Pumps)

các máy bơm này có chức năng di chuyển các chất lỏng có độ nhớt cao, nhưng có 1 phạm vi độ nhớt hữu ích là 1cP (centiPoise) đến hơn 1.000.000 cP. Điểm duy nhất của sự giải phóng cuối (khoảng cách giữa đầu răng và đầu của bơm) đc điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ cao, tối đa hóa kết quả với độ nhớt cao, and để thích ứng với việc hao mòn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS