bởi vì hàm ân mà được bao thơ thì xót quá, còn do quý trọng thì…đau quá

0
320

Lời PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn – Trưởng bộ môn Tâm lý học, Khoa Tâm lý Giáo dục, (Trường Đại học Sư phạm TP. ao Chí Minh) lúc ông đàm đạo gia su gioi ha noi tiếp xung quanh câu chuyện “Văn hóa phong bì” và truyền thống tôn sư trọng đạo trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Viết tiếp câu chuyện này, PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn cho rằng, để hiện trạng phong bi thầy cô sở hữu thể chính một số thầy, cô mang những định hướng vật chất hóa trong quà tặng… cùng lúc đó là thái độ thiếu sự tôn trọng tớ bằng cách thức vòi vĩnh, gợi ý… tuy nhiênmột số bố mẹ các bạn học sinh lợi dụng đồng bạchoan hô sức mạnh của nó để giao du, quan hệ và định hướng hành vi đánh giá… một số bố mẹ các bạn học sinh sử dụng bì thư như sự chuộc lỗi…

Đau và xót

PV: Thưa PGS. Huỳnh Văn Sơn, chắc hẳn ông đã nghe rộng rãi đến các trong khoảng “văn hóa phong bì”, “thầy sợ ngày 20/11”…, các câu chuyện về “tôn sư trọng đạo” trong phường hội đương đại được biến tướng thành những việc khiến sở hữu thuộc tính thương mại hóa. Ông nghĩ rằng, đi bao thơ giáo viên những dịp lễ, lễ tết đã thành thông lệ thông thường trong thị trấn hội hiện đại? Nó thấp hay xấu?

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn: thú thực Chúng tôi nhắc các điều trải nghiệm này mang nhân cách1 người từng đi học và là một người đang tương đối phổ biến học trò. Tôi nghĩ điều đấy với thể tồn tại nhưng giả dụ nhắc ấy là thông lệ bình thường thì thật chưa thỏa đáng.

mình nghĩ mang ko ít người thầy, người lớn,… việc nhận phong bì của người khác mà đặc trưnghọc sinh của Chúng tôiko với do chính đáng thì thật là khiên cưỡng.

tớ đề cập chính đáng là nguyên nhân sự làm cho việc, sự phối hợp thậm chí là sự cố vấn thực thụ. Nhưng ngay cả việc trả công hay trả lương hoặc nhận thù tuồn cố vấn thì cũng cần danh chính ngôn thuận.

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn. Ảnh nhân vật cung cấp.

Và điều đấy cần được công khai, tôn trọng. nếu như nguyên nhân hàm ơn, giả dụ do sự giúp đỡ với tính bảo ban mà được phong bì thì nghe xót quá. Nhưng giả dụ đề cập rằng quý trọng thầy cô để gửi bao thơ thì đau quá.

bởi vì để “văn hóa phong bì” trong khoảng đâu, thưa ông? phổ quát nhà giáo lên tiếng cho rằng, 1 phần do kinh tế thị phần, 1 phần chính bố mẹ các em học trò học sinh làm “hư” người thầy? Ở giác độ nhà giáo, nhà tâm lý ông nghĩ điều này như thế nào?

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Tôi nghĩ lý giải từ giác độ quan hệ, cung cầu là hợp lý. Nhưng cần chú ý đến người to trước nhất, trước tiên. Chính 1 số thầy cô muốn đơn giản hóa và nhanh gọn hóa lời cảm ơn.

Chính 1 số thầy cô sở hữu những định hướng vật chất hóa trong quà tặng… song song đấy là thái độ thiếu sự tôn trọng Chúng tôi bằng cách thức vòi vĩnh, gợi ý… tuy nhiên1 số bố mẹ các bạn học sinh lợi dụng đồng tiềntung hô sức mạnh của nó để giao thiệp, quan hệ và định hướng hành vi đánh giá… 1 số bố mẹ các bạn học sinh tiêu dùng phong bì như sự chuộc lỗi…

Còn học sinh làm điều ấy khi Nhìn vào, bắt chước và ước lượng rằng chắc điều ấy cũng chẳng sao… Lâu dần nó trở thành hành vi dễ được chấp thuận bởi ko ít tư nhân.

Cần nhìn nhận đúng nghĩa thế nào về quan niệm “văn hóa phong bì”, thưa ông?

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Chúng tôi nghĩ nếu đã gọi là cảm ơn nhau thì chút tình mô tả qua phần lớn cách… Còn giả dụ đã nhận phong bì thì cần hiểu được ý định của người trao và bổn phận của người nhận.

tớ nghĩ, chúng ta ko cố định phải vẽ nên cái văn hóa bao thơ mà vẽ nên văn hóa giao thiệp, văn hóa cảm ơn, văn hóa lễ nghĩa sẽ hay hơn và cần yếu hơn…

mang tâm lý là một người thầy thì ông mong gì ở học trò khi đến các ngày kỷ niệm nhà giáo, ngày lễ tết? Và điều hạnh phúc nhất mang người thầy là gì

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn: mang Chúng tôi trong các ngày lễ tết, mình thực thụ ko thích lắm với màn quà tặng hay phong bì. các đợt 20/11 hay tết, Tôi ở nước ngoài hoặc bệnh nặng hay gia đình việc buồn, mình ko muốn gửi cảm xúc buồn đấy cho người thầy tớ rất yêu quý…

sở hữu thể thầy sẽ buồn nhưng Tôi muốn tớ sẽ đến bằng sự yêu thương tràn đầy ngay sau đấy lúc mọi thứ cân bằng… tớ với thói quen tự khắc phục vấn đề của Tôi là thế.

Còn Chúng tôi, sắp 20 năm đi dạy, mình khởi đầu nhận thấy mình cũng kha khá học sinh yêu quý… Và trẻ nhất trong số học sinh Tôi dạy là sinh viên, người đẹp, MC (người dẫn chương trình), nhà quản lý… Nhưng Tôi thích nhất là tớ rất bận trong những ngày tết… đến cùng nhau, sử dụng bánh mứt, trò chuyện dăm ba câu, thầy trò cộng đi xem phim là vui lắm thay… Còn ví như mở hàng hay lì xì thì chúng ta sẽ cùng dành cho nhau…

Hạnh phúc nhất với Tôi là nghe thành công mới của học sinh. Vui mừng thay bởi vì sự trưởng thành của học trò hay chỉ là sự nên người của các em…

bì thư luôn đi kèm mang hành động người tặng

một nhà sư phạm, ông chắc ko dưới một lần rơi vào tình huống mà sinh viên đi bì thư, nếu như mang thì ông đã xử lí tình huống đấy như thế nào?

PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn: tớ cảm ơn và sẽ cân kể tình cảnh để xử sự. nếu như phù hợp, tớ sẽ nhận hoa hay sách và gửi lại phong bì.

======>>>> Bài hay không thể bỏ qua: http://daikinhanoi.com/tin-ben-le-sai-gon-se-xu-phat-nghiem-day-trai-phep.html

Nguồn: Tổng hợp

NO COMMENTS