Bộ trưởng Giáo dục gửi thư khen thầy cô giáo vào rẫy “lấy” học trò về lớp

0
271

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và giải thích Phùng Xuân Nhạ vừa gửi thư khen giáo viên Ninh Văn Dậu, cô giáo Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, quận Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
 

Trong thư Bộ trưởng viết, qua báo chí, ông được biết gia sư Ninh Văn Dậu đã khiến được một việc mà chẳng phải người nào cũng làm cho được: Vượt hàng chục ki- lô- mét các con phố rừng để vào rẫy đưa học sinh nghèo quay lại trường.

“Được biết, thầy đã có một việc khiến cho rất đáng trân trọng, thu phục học trò Ksor Gôl trở lại trường. Bằng tấm lòng thương yêu học trò, thầy đã làm cho được một việc mà chẳng hề ai cũng khiến cho được, nhiều lần đến nhà thuyết phục và vượt hàng chục ki-lô-mét gia sư tiểu học tại nhàđường rừng để vào trong rẫy đưa được một học trò nghèo, phải nghỉ học quay lại trường trong vòng tay yêu thương của các thầy cô, bè bạn.

Tôi được biết, thầy còn là 1 nhà giáo tâm huyết với nghề, đã giúp đỡ được nhiều học sinh có tình cảnh khó khăn bỏ học trở lại trường, điển hình là học sinh Ksor Gôl, và cách đây hơn 4 năm thầy cũng đã thuyết phục được học trò ghé là người Ja Rai, nhà đất phố La Derh, thị xã Krông Pa, tỉnh Gia Lai đến trường, nay học sinh ghé đã là thầy cô giáo tiểu học, đồng nghiệp với thầy”, Bộ trưởng viết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng Nhận định cao tấm lòng cao đẹp, đôn hậu của thầy Ninh Văn Dậu trong việc không ngại khó khăn, gian khổ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp trồng người, với tinh thần “tất cả vì học trò thân yêu”. Việc làm của thầy kiên cố sẽ lan tỏa trong toàn ngành nghề và toàn xã hội, tạo ra nhiều cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, sinh viên và những động lực mới trong dạy học cho các thầy, cô giáo trong cả nước.

 

Thầy Ninh Văn Dậu vào rẫy thuyết phục Gôl (ảnh do học trò đồng hành chụp lại).

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và huấn luyện, Bộ trưởng gửi lời khen ngợi về việc khiến cho rất có ý nghĩa đề cập trên của thầy Ninh Văn Dậu và mơ ước thầy cũng như các thầy, cô giáo trong toàn lĩnh vực tiếp tục tìm gia sư toán lớp 7 có nhiều việc khiến cho ý nghĩa, thiết thực hơn nữa, góp phần vào thành công chung của lĩnh vực Giáo dục.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, học sinh Ksor Gôl vì nhà nghèo, đông khách hàng nên đã bỏ học lên rẫy cạo mì (sắn) kiếm sống.

Thầy Dậu đã nhiều lần đến nhà cũng như vượt đường rừng gần 20km để lên rẫy thuyết phục em tiếp diễn theo đuổi con chữ.

Được biết, thầy Ninh Văn Dậu sinh năm 1981, quê ở lặng Mô, Ninh Bình, tốt nghiệp Trường ĐH Quy Nhơn năm 2005 sau đó tự nguyện vào Gia Lai khiến cho thầy giáo.

bàn luận với PV Dân trí trước đó, thầy hiệu trưởng Trần Văn Thế, Hiệu trưởng trường học cho hay, cảnh ngộ gia đình thầy Dậu tương đối khó khăn. Thầy Dậu là con cả trong gia đình có 4 khách hàng, mẹ lại đang bị ung thư. Hiện thầy Dậu vẫn sống trong khu tập thể của trường và chưa lập gia đình.

 

Ngày 8/3, thầy Dậu cùng Hiệu trưởng lớp học và đồng nghiệp đã đón Gôl trở về trường để học tập.

 

"Mặc dù vậy, với tấm lòng người giáo viên, thầy ấy vẫn nhận 4 học trò có tình cảnh đặc trưng khó khăn khiến cho con nuôi, để giúp các em hoàn thành mơ ước học tập. Hiện, có học trò đã tốt nghiệp về khiến cho cán bộ thị trấn, có em đang theo học một số trường ĐH khác, " thầy Thế cho hay.

Hiện thầy Dậu đang khiến cho chủ nhiệm lớp 12A2 của trường. Đầu năm học, lớp có 42 học sinh nhưng sau Tết Nguyên đán, có 6 em bỏ học. Thầy đã chuyển di được 4 em. Các học trò của lớp thầy Dậu cốt yếu có học lực yếu, riêng Gôl học lực trung bình nên thầy rất tiếc và đã chịu thương chịu khó đưa em trở về lớp.

Sau khi lên rẫy ba lần đều chiến bại, thầy Dậu đã có những dòng tâm tư xúc động trên trang facebook về phấn đấu vào rẫy “lấy” em trở về trường. Ở đó, cánh cửa lớp vẫn đang chầu chực em.

Ngày 8/3, giáo viên Ninh Văn Dậu cùng thầy hiệu trưởng Trần Văn Thế 1 lần nữa lại lên rẫy thuyết phục Ksor Gôl quay quay lại nhà trường. Rất may mắn, chuyến đi này của 2 thầy và một số học trò đã thuyết phục thành công Ksor Gôl quay trở lại trường.

Van don tổng hợp internet

NO COMMENTS