Bất lực nhìn giấy báo trúng tuyển Cầm giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH An Giang, cậu học sinh nghèo Trần Tài Linh rưng rưng nước mắt…

0
281

Trần Tài Linh ngụ phường Văn Giáo, quận Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nhận được giấy báo trúng tuyển, Linh kỳ thú đến tột độ nhưng niềm vui lại vụt tắt khi đọc đến phần cuối giấy báo nhập học: “Trước khi khiến cho giấy má nhập học, anh (chị) phải đóng học phí học kỳ 1, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn….”. mặc dù chưa biết cụ thể số tiền phải đóng là bao lăm nhưng Linh quả quyết chắc em phải ở nhà… chăn vịt vì tiền xe di chuyển khiến cho thủ tục mẹ em chạy mượn chưa đủ thì khiến cho sao có thêm tiền để đóng các khoản kể trên.

 =====>>> Tham khảo trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

trục đường đến nhà Linh xa tun hút, lầy lội vì lọt thỏm giữa đồng bưng hoang vắng. Nhà Linh trống huơ trống hốc. Khi chúng tôi đến, Linh không có ở nhà vì em bận chăn vịt. Bà Lê Thị Két, mẹ Linh, cho biết căn nhà này cất được mấy năm nhưng vẫn chưa có tiền làm cửa trước. Dù quần quật khiến lụng quanh năm nhưng gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Thu nhập của bà Két chủ yếu từ tiền làm công nhưng việc khiến cho lại không thường xuyên, thu nhập chẳng đáng là bao. của cải có một không hai của gia đình Linh là bầy vịt khoảng 200 con tìm được từ nguồn đầu tư xóa đói giảm nghèo, đang được em và cha là ông Trần Văn Đức sớm hôm trông giữ. 
Bà Két thở dài: “Sống ở giữa ruộng đồng mông mênh mà chẳng có cục đất chọi chim, làm cho sao thoát nghèo được. Nhà chúng tôi cất trên nền nhà của tuyến dân cư vượt lũ. Nền nhà được sắm từ năm 1993 với giá 5 triệu đồng nhưng cho tới hiện tại, nợ đã cao hơn vốn”.

Trần Tài Linh phải tiếp diễn chăn vịt vì không đủ tiền học đại học

Linh là đứa con duy nhất trong gia đình này được học hết lớp 12. “Suốt mấy năm rồi, vợ chồng tôi phải vắt sức đi làm công để có tiền lo cho Linh học. Nhiều lúc túng ngặt quá, tôi định cho Linh nghỉ học để đi làm thuê như anh chị em của nó nhưng thấy thằng nhỏ ham học và học cũng giỏi nên cố cho cháu học tiếp” – bà Két đãi đằng. Vào mỗi dịp nghỉ hè, Linh đi chăn vịt mướn, mỗi tháng kiếm được 800.000 đồng để dành dụm mua sách vở, xống áo cho năm học sau. Chúng tôi ra cánh đồng nơi Linh đang ngồi dưới tán cây trông bầy vịt. Linh hứng khởi nhắc về thành tích của những năm học phổ thông như từng đạt giải 3 môn văn kỳ thi học trò nhiều năm kinh nghiệm tỉnh An Giang, học sinh hoàn hảo toàn trường năm 2006-2007. “Em rất mê ngành nghề du hý và ao ước phát triển thành hướng dẫn viên du lịch. Vừa nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Việt Nam học (chuyên ngành văn hóa du lịch – PV), em vui mừng khôn xiết. Song, khi đọc đến những dòng chú giải cuối giấy báo, em biết mình chẳng thể theo đuổi ước mơ” – giọng Linh từ sôi nổi chuyển sang trầm buồn. Ông Lý Văn Đấu, cán bộ UBND – Trưởng Ban mặt trận ấp Văn Trà, xã Văn Giáo, cho biết cả ấp chỉ có 165 hộ. Trong đó, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm khoảng 70%. “Vì vậy, chuyện Linh đậu ĐH là “kỳ tích” của địa phương” – ông Đấu khẳng định.
Chia tay gia đình Linh khi màn đêm buông trùm khắp cánh rừng Bảy Núi, bước chân chúng tôi nặng trĩu với mơ ước của cậu học trò nghèo vừa chớm mở đã vụt tắt

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS