Bạn có biết về cây và củ ba kích

0
395

 

Gần đây mọi thường truyền tai nhau tác dụng của cây ba kích đối với sức khỏe, đặc biệt là củ ba kích. Để giải đáp thắc mắc của mọi người, nongsandungha chúng tôi những thông tin cần thiết nhất về loại cây này.

Giới thiệu về cây ba kích

Ba kích hay còn gọi là Dây ruột già, Chẩu phóng xì hay Ba kích thiên… Là một loài cây leo hoang dã sông lâu năm. Đặc điểm bên ngoài có ngọn cành, màu tím, có lông tơ, khi già thì nhẵn. Cấu trúc lá mọc đối xứng, phiến lá cứng có lông ở mép và ở gân lá.  Độ dài của lá khoảng 6-15 cm, rộng 2,5-6 cm, cuống ngắn.

Cây ba kích thường mọc nhiều ở trong rừng, vùng trung du và miền núi phía Bắc. Chúng ta bắt gặp họ hàng của nó sống ở rừng nhiệt đới lá rộng thường xanh. Thân cây leo chằng chịt ở các cây cao hơn hay trên bờ mương, rẫy. Người ta phát hiện thấy cây ba kích thường có nhất ở các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn.

Hoa của cây ba kích lúc mới nở màu trắng sau chuyển sang hơi vàng. Quả khi chín đỏ hình cầu, mỗi quả sẽ có một cuống riêng. Mùa hoa ba kích vào tháng 5 – 6 còn quả là khoảng tháng 7 – 10 hàng năm. Ba kích thường được lấy phần rễ và củ để chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Để thu được rễ cây thì tuổi cây phải được 3 năm trở lên.

Cây ba kích có tác dụng gì

Ba kích là một loại cây có vị cay, ngọt, tính ấm. Cây ba kích có tác dụng trong việc bổ thận, tráng dương cường gân cốt, trị phong thấp… Nó được người cao tuổi rất ưa thích. Có rất nhiều cách chế biến như hầm hoặc sắc lấy nước uống. Ngoài ra, cây ba kích còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đau khớp, nhức xương của tuổi già.

Theo Đông Y nghiên cứu, đây còn là vị thuốc nam chữa yếu sinh lý hiệu quả. Do đặc tính cay, tính ấm nên cây ba kích có tác dụng giúp ôn thận, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Một số bài thuốc từ cây ba kích chữa bệnh như: trị huyết áp cao, lưng đau mỏi, chân tay lạnh, thận hư, đi tiểu nhiều lần… Ba kích kết hợp với một số thảo dược tự nhiên khác là bài thuốc Đông Y quý chữa nhiều bệnh.  Tuy nhiên, lưu ý dùng ba kích khi bị rong kinh hay kinh sớm, bị táo bón sẽ có hại nên tuyệt đối không dùng.

NO COMMENTS