Bài học biến tướng “phi lợi nhuận” của đại học Hoa Sen

0
354

Khẩu hiệu “không vì lợi nhuận” của hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, bà Bùi Trân Phượng vẫn chỉ là khẩu hiệu khi mà hàng loạt cơ quan chức năng, từ cấp cao nhất là Chính phủ cho tới Bộ GD&ĐT, UBND TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định “Đại học Hoa Sen là trường đại học tư thục”, và muốn chuyển sang “phi lợi nhuận” thì trường phải làm giấy tờ theo đúng quy định.

Điều khiến cho những cổ đông bức xúc nhất có lẽ gia sư vật lý phải đề cập tới Công văn số 891, ngày 14/8/2014 của chủ toạ HĐQT trằn Văn Tạo về việc “tiếp tục thực hiện cơ chế phi lợi nhuận để bảo kê tài sản của cộng đồng và Nhà nước tại Đại học Hoa Sen”.

giải pháp là ông Tạo đưa ra ở đây là “dùng tài sản chung ko phân chia để sắm lại cổ phiếu của Hoa Sen, bảo đảm sau 2-3 năm biến Hoa Sen thành 1 đại học không cổ đông” hay kể bí quyết khác là “dùng tiền của cổ đông để tậu lại tài sản của chính cổ đông”.

giải pháp của ông Tạo hình như muốn ép cổ đông phải bỏ tài sản của mình, một hình thức chiếm đoạt quyền định đoạt tài sản của cổ đông mà đã được luật pháp Việt Nam công nhận và bảo hộ. bởi vậy, ngay sau ngừng thi côngĐây, những cổ đông của Đại học Hoa Sen đã lên tiếng bằng văn bản gửi các ngành ngày 26/8/2014 rằng:

Ông è Văn Tạo không sở hữu thẩm quyền quyết định vấn đề trên, phương án mà ông Tạo từng đề nghị không thuộc thẩm quyền của HĐQT.

Theo luật, những vấn đề này phải được chính các cổ đông quyết định chuẩn y Đại hội đồng cổ đông. Còn việc tậu lại các cổ phần của những cổ đông Đại học Hoa Sen, ông è cổ Văn Tạo phải hiểu chỉ thể tìm ví như những cổ đông đồng ý bán.

Lãnh đạo Đại học Hoa Sen vẫn cố định cho mình là phi lợi nhuận, trong khi các ngành đều phủ nhận điều này.

Ngày 25/01/2015, Đại học Hoa Sen đơn vị Đại hội cổ đông thường niên nhưng ko thành do chưa đến 40% cổ đông tham dự.

Điều ngạc nhiên là, dù rằng không đủ túc số, nhưng rộng rãi cổ đông tới tham gia đã bị chặn ở bên ngoài ko cho vào Đại hội. Điều này, đã vi phạm trắng trợn quyền của cổ đông vi phạm pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam.

hiểm nguy hơn, bà Bùi Trân Phượng còn cố ý làm cho trái quy định khi triệu tập Đại hội toàn trường ngày 31/1/2015 và cố tình khẳng định “trường đại học tư thục không vì lợi nhuận sẽ không doanh nghiệp Đại hội đồng cổ đông mà thay vào ngừng thi côngĐâytổ chức Đại hội toàn trường, mang thành phần tham gia là thành viên góp vốn, HĐQT, cán bộ quản lí, giảng viên…”.

Ở đây bà Bùi Trân Phượng đã đơn phương tuyên bố Đại học Hoa Sen là trường tư không vì lợi nhuận mà không tuân thủ các bước theo quy định tại Quyết định số 70/2014/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trên thực tế, Đại học Hoa Sen chưa được pháp luật công nhận là đại học tư thục ko vì lợi nhuận.

Khẩu hiệu “không vì lợi nhuận” này đã được hiệu trưởng Bùi Trân Phượng hô hào ngay lúc những sai phép về nguồn vốn, quản lý bị phát hiện và đưa ra công luận.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS