5 món thủy sản tên nghe lạ tai bên trên đảo Quan Lạn

0
212

Sá sùng, cà ghim, cù kỳ các món ăn ngon có tên khác biệt, khiến cho nhiều khách đến Quan Lạn (Quảng Ninh) đều khám phá và muốn thưởng thức.

Sá sùng

Ở thủ đô hà nội chỉ biết đến sá sùng khô nấu canh hay làm gia vị cho nồi nước phở, nhưng đến Quan Lạn mà không xem bắt sá sùng hay hưởng thụ món ăn này thì thật phí rất chi là. Sá sùng bắt lên có hình dạng giống con giun đất trưởng thành nhưng lớn hơn, màu đỏ hồng, còn ngoe nguẩy. Ngon đặc biệt là sá sùng tươi xào tỏi, rau muống hay xào chua ngọt ăn giòn mà mềm, thơm mà ngọt. Sá sùng khô rang lên chấm tương ớt, thêm dăm ngọn rau thơm, diếp cá nhấm cùng bia lại đưa tới một thú ẩm thực riêng. Hay sá sùng hầm thuốc bắc cũng được xem như là một món “thần dược” dành riêng cho nam giới. Ảnh: loca

Tham khảo:  tour minh châu quan lạn

Cà ghim

Món ăn quan trọng nhất ở Quan Lạn phải nói đến cầu gai hay nói một cách khác là cà ghim. Cầu gai trưởng thành lớn bằng một trái cam sành, có hình cầu với gai nhọn mọc dày & dài ở bên phía ngoài. Để chế biến, người dân phải dùng 2 que cứng bửa thân cầu gai sang hai bên rồi lấy thịt ở phía bên trong. sau đó ngâm thịt trong nước ngọt chừng nửa tiếng, rửa sạch để ráo rồi mới bắt đầu chế biến thành những món nướng, nấu cháo, làm chả hay ăn sống. Cầu gai là món ăn giàu dinh dưỡng, nên rất nhiều du khách tranh thủ tẩm bổ bằng món ăn này khi đi du ngoạn Quan Lạn. Ảnh: everesttravel

Hải sâm

Đỉa biển, dưa chuột biển là tên thường gọi khác của hải sâm. Có vị mặn, bổ âm, bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh, chống mệt mỏi, phòng chống khối u… nên hải sâm được xem là 1 trong những vật liệu quý and cao cấp. Người ta chế biến hải sâm thành cháo, súp, canh hầm hoặc om đều thơm ngon. Ảnh: Kim Chi

Cù kỳ

Có mai gray clolor, mắt màu xanh lá cây lá & hai càng lớn so với kích thước cơ thể, cù kỳ phân bố nhiều tại những vùng biển ấm, nhưng đặc trưng có giá trị là ở vùng bờ biển tỉnh quảng ninh. Không ngon bằng cua bể, chi phí rẻ hơn nhưng lại ngọt thịt hơn ghẹ nên phần nhiều du khách đến Quan Lạn đều gọi cù kỳ trong bữa ăn của bản thân mình. Thịt cù kỳ tập kết ở hai càng to của chính nó. Người bán đập dập vỏ cứng bên ngoài, bóc thịt để nấu bún, xào miến, làm ruốc hay để nguyên con sốt me, hấp, nướng tạo ra những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, đậm đà vị biển. Ảnh: Hoàng Nhi

Xem thêm: tour minh châu

Tu hài

Có dáng vẻ khá giống với các loài vỏ hai mảnh, nhưng tu hài vỏ mỏng mảnh hơn, có vòi nhô ra nên còn được gọi là ốc vòi voi hay con thụt thò theo cách nói của dân địa phương. Tu hài xã đảo Quan Lạn đc nuôi trọn vẹn trong môi trường thiên nhiên tự nhiên nên thịt chắc, ngọt, giàu chất dinh dưỡng và muối khoáng. Món ăn chủ yếu chế biến từ loại hải sản này là tu hài nướng mỡ hành. Người làm phải ngâm tu hài trong nước nóng già vài phút rồi mới bóc tách vỏ and sơ chế cho sạch. kế tiếp rắc lên trên thân tu hài hành khô và tỏi đã phi thơm, rưới dầu, thêm hành hoa, mắm, tiêu rồi xếp lên vỉ nướng. thời gian nướng chỉ chừng 1, 2 phút để thịt tu hài chín nhờ sức HOT của miếng vỏ mà không xẩy ra dai hay xém cạnh. Người ăn dùng đũa gắp miếng tu hài ra, chấm cùng muối tiêu chanh để trải nghiệm vị biển đậm đà mà ngọt lịm, giòn dai rất riêng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS