3 nguyên nhân dẫn đến cái chết của điều hòa ô tô

0
198

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động phức tạp với sự kết hợp của các bộ phận đắt tiền như lốc điều hòa ô tô, dàn nóng, dàn lạnh, van tiết lưu, gas lạnh, dầu lạnh … Điều hòa ô tô hoạt động năng suất hay không phụ thuộc lớn vào các bộ phận nói trên.

Lốc lạnh là bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hòa ô tô

3 trường hợp hỏng hóc hệ thống điều hòa phổ biến

Có rất nhiều trường hợp hỏng hóc xấy ra thường xuyên trong hệ thống điều hòa

Làm mát kém, điều hòa không lạnh

Vào mùa hè, bật điều hòa không thấy mát hoặc thấy không lạnh sâu dù đã tăng năng suất tối đa cho hệ thống điều hòa

Nguyên nhân:

Do bộ lọc gió của hệ thống điều hòa đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tùy điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Bộ lọc gió của hệ thống điều hòa bị tắc khiến điều hòa làm mát kém

Điều hòa không hoạt động

Hệ thống máy lạnh sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát.

Nguyên nhân:

Thông thường, áp suất trong hệ thống máy lạnh được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga không chuẩn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga. Trên nhiều dòng xe, nếu ga bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động.

Bổ sung ga không đúng cách đã làm “chết” hệ thống điều hòa

Điều hòa gây mùi khó chịu

Hệ thống điều hòa hoạt động bình thường nhưng gây mùi khó chịu cho người ngồi trong xe. Mùi hôi bám vào nội thất, bám vào quần áo, bám vào các dụng cụ trên xe.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Có mùi trong khoang xe khi điều hòa hoạt động là “bệnh” thướng thấy trên ô tô

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ thừa cơ bốc ra.

Khắc phục 3 lỗi thường gặp trong hệ thống điều hòa

Nâng cao hiệu suất của hệ thống điều hòa

Cách duy nhất để khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc. Trên các dòng xe du lịch hiện đại tay lái thuận, tấm lưới lọc này thường nằm bên trong hốc được bố trí sâu trong hộp đựng găng tay. Có trường hợp chỉ cần mở hộp găng tay, cậy nắp hốc lọc gió là có thể lấy được lưới lọc, có trường hợp phải tháo cả nắp hộp mới có thể thao tác. Dùng súng sịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới rồi lắp lại bình thường. Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất…

Lưu ý với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Đó có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Tiếp đó, hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hóa, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Với các tình huống này, chủ xe cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

Hãy nạp gas lạnh xịn để hệ thống điều hòa hoạt động tốt nhất

Cứu sống hệ thống điều hòa

Với hệ thống điều hòa không thể hoạt động, tài xế đem xe ra trung tâm bảo dưỡng uy tín để khắc phục một cách nhanh chóng

Diệt mùi trên cabin

Dùng các chất khử mùi, dọn sạch cabin, vệ sinh lọc gió điều hòa, lọc gió cabin để giảm mùi. Trong trường hợp mùi k mất triệt để, tài xế cần đến trung tâm bảo dưỡng, sử dụng các hóa chất vệ sinh chuyên dùng.

Điều hòa ô tô là một hệ thống quan trọng, giúp tài xế thoải mái lái xe trong những mùa hè nóng bức. Vì vậy cần bảo dưỡng hệ thống điều hòa, các bộ phận như lốc nén, dàn ngưng, dàn nóng điều hòa ô tô một cách thường xuyên.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn: tuyengas.com

 

NO COMMENTS